Tài nguyên

4 phần mềm mã nguồn mở miễn phí thay thế cho Matlab

11 / 09 / 2016

Trong lĩnh vực xử lý toán học và số học thì hầu như ai cũng biết tới Matlab, như ông trùm của lĩnh vực này. Tuy nhiên, việc sử dụng Matlab đôi lúc lại trở nên quá mạnh mẽ và thừa thãi nếu như bạn chỉ muốn sử dụng một số chức năng tính toán hay phân tích cơ bản, hơn nữa, cũng khá tốn kém vì Matlab không phải ứng dụng miễn phí. Vì thế, bài này sẽ giới thiệu cho các bạn 4 phần mềm mã nguồn mở mà bạn có thể lựa chọn để sử dụng thay thế cho Matlab, và hoàn toàn miễn phí.

Scilab

Scilab là một phần mềm miễn phí và ứng dụng trong việc tính toán số học. Ngoài ra còn đi kèm riêng với một ngôn ngữ lập trình bậc cao sử dụng bên trong. Scilab khởi đầu là một dự án của trường đại học, nhưng sau đó nó được phát triển lên nhiều được đầu tư bởi Scilab Enterprise, cũng đi kèm với các dịch vụ chuyên nghiệp có trả phí xung quanh ứng dụng này.

GNU Octave

Từng được biết đến trước đây với cái tên Octave, trên trang chủ nó được mô tả là "ngôn ngữ thông dịch bậc cao, được ứng dụng chính trong việc tính toán số học. Phần mềm có khả năng xử lý số học cho các vấn đề tuyến tính và phi tuyến tính, và có thể thực hiện được các thí nghiệm về số học. Ngoài ra, còn có khả năng biểu thị đồ hoạ cho dữ liệu."

GNU Octave là một trong những phần mềm miễn phí tốt nhất trong việc tính toán số học mà bạn hiếm khi phải đụng tới Matlab để xử lý. 

SageMath

Được biết đến với cái tên cũ là Sage, là một bộ tích hợp hơn 100 phần mềm miễn phí trong một sản phẩm duy nhất. Các ứng dụng này kết hợp với nhau trở thành một bộ sản phẩm có thể thay thế hoàn toàn cho Matlab từ toán học sơ cấp tới các lý thuyết số học, mật mã hoá, tính toán số học...

Giao diện của Sagemath được mô tả như là "một cuốn sổ tay trong trình duyệt web. Với cuốn số này, Sage sẽ có thể kết nối tới bản Sage cài trên máy của bạn hoặc tới một Sage server trên mạng. Bên trong cuốn sổ tay Sage bạn có thể tạo ra các mô hình đồ học nhúng, các biểu thức tập hợp toán học tuyệt đẹp, và có thể chia sẻ kết quả giữa các mạng với nhau."

Genius

Bộ công cụ Genius cho phép bạn có thể lập trình xử lý tính toán tương tác trên Genius Extension Language (GEL). Có nguồn gốc là dự án máy tính GNOME đơn giản, nhưng sau đó phát triển thành một ứng dụng mạnh mẽ và hữu ích hơn. Website của Genius mô tả đây là "Một chương trình tính toán mục đích chung có nhiều điểm tương đồng với BC, Matlab, Maple hay Mathematica. Phần mềm vừa có ích như một máy tính đơn giản lại vừa như một công cụ để nghiên cứu."


Quay lại danh sách
CHIA SẺ BÀI VIẾT
KodeMate
Chat với chúng tôi Chat với chúng tôi - kodemate.com