Kinh nghiệm

5 Lý do bạn nên học React ngay từ bây giờ

12 / 02 / 2017

React hay ReactJS không phải là một framework, thực chất chỉ là một thư viện nhằm hỗ trợ xây dựng phần giao diện của web, hay còn gọi là frontend. Năm 2016 là một năm hoàn toàn thành công và rực rỡ của React và thực sự nó đem tới khá nhiều hưng phấn và niềm vui cho các nhà phát triển web. Vì sao lại như vậy? Dưới dây là 5 lý do chính mà bạn nên tìm hiểu React ngay từ bây giờ.

Web Component là xu hướng tương lai của công nghệ web

Nhiều năm trở về trước, các nhà phát triển còn đang rất băn khoăn tìm một hướng đi, phương cách để có thể cải thiện các thành phần giao diện của web và tương tác với người dùng một cách hợp lý, thì hiện này Shadow DOM được tạo ra với mục đích giải quyết vấn đề này. Nhiều framework được ra đời như Google Polymer, hay Angular Component đã tạo ra nền móng cho việc tạo nên các web component hoạt động một cách độc lập, có khả năng tuỳ biến giao diện, và tự thực hiện tương tác với dữ liệu và còn có thể được tái sử dụng trong nhiều dự án khác nhau. Dựa trên ý tưởng tuyệt vời này, các nhà phát triển React đã đưa nâng tầm web component lên một tầng cao mới và cải tiến hơn so với các framework khác.

Trong React, thì việc tạo một component không gì đơn giản hơn là chỉ vài dòng code ngắn gọn:

import React, { Component } from 'react';

class Jumbotron extends Component {
 render() {
  return (
   <div>
    <h1>Vì sao bạn nên học lập trình React?</h1>
    <p>React đang là một xu hướng rất tuyệt vời dành cho các lập trình viên mảng web</p>
   </div>
  );
 }
}

Sử dụng ES6 và cú pháp JSX

Một điều khá tuyệt vời khi phát triển React là các lập trình viên có thể sử dụng cú pháp Javascript ES6, version mới của Javascript, để phát triển web một cách nhanh chóng và tiện lợi. Các cú pháp mới như cú pháp mũi tên, toán tử rest, lập trình hướng đối tượng hoàn hảo... góp phần cải thiện rất nhiều trong việc xây dựng mã nguồn.

Không chỉ vậy, React còn đi kèm với một cú pháp viết web component khá là độc đáo, cú pháp JSX. Bằng việc sử dụng JSX, các lập trình viên có thể viết các thẻ HTML, hay thẻ web component một cách thoải mái trong mã nguồn, trong khi nếu không dùng cú pháp JSX thì bạn sẽ phải sử dụng rất nhiều cặp dấu ngoặc kép để có thể chèn mã HTML vào trong file Javascript.

Tốc độ và tối ưu hoá rất tốt

Khác với các framework trên trình duyệt khác, nhóm phát triển React xây dựng kĩ thuật riêng để tối ưu hoá thao tác với DOM trên trình duỵệt, biết đến với tên gọi là Virtual DOM. Nhờ công nghệ này, mà React có được tốc độ và xử lý vượt trội hơn các framework sử dụng kĩ thuật khác. Điều này làm cho các nhà phát triển web cực kì quan tâm và hứng thú.

Vừa làm web vừa làm ứng dụng mobile

Một điều tuyệt vời khác mà React cung cấp cho các nhà phát triển là họ có thể sử dụng React để xây dựng các ứng dụng điện thoại sử dụng công nghệ web, thông qua bộ công cụ là React Native, chuyên dành cho phát triển ứng dụng điện thoại. 

Điều này có nghĩa là thay vì phải học thêm ngôn ngữ lập trình khác dành cho mobile như Java (Android), Objective-C hay Swift cho iOS, thì nay chỉ cần sử dụng Javascript là có thể tạo được ứng dụng chạy trên được nhiều hệ điều hành điện thoại thông minh.

React là công nghệ nghiên cứu và ứng dụng của Facebook

React là một sản phẩm công nghệ của Facebook dùng để giải quyết các vấn đề về frontend trong sản phẩm của họ. React được ứng dụng ngay trên ứng dụng mạng xã hội Facebook, và Instagram của hãng. Chính vì thế, các nhà phát triển sẽ không cần phải quan tâm hay lo ngại gì về các vấn đề về công nghệ mã nguồn mở như là: ứng dụng của React, việc duy trì phát triển nền tảng công nghệ, lịch phát hành các version ... Chắc chắn là React sẽ không biến mất hay bị dừng phát triển trong ít nhất là vài năm tới.

Không chỉ vậy, các ông trùm công nghệ lớn khác cũng rất quan tâm và ứng dụng React nhiều trong hệ thống sản phẩm của họ như Khan Academy, New York Times, Netflix, Algolia, AirBnB, Atlassian...

 

Nếu bạn định hướng làm trong mảng web hay chưa biết về React, và muốn tìm hiểu những điều hay và thú vị của thư viện này, hãy tham khảo các khoá học về React tại KodeMate:


Quay lại danh sách
CHIA SẺ BÀI VIẾT
KodeMate
Chat với chúng tôi Chat với chúng tôi - kodemate.com