Tin tức

Facebook phát triển và mã nguồn mở công cụ quản lý Javascript - Yarn

13 / 10 / 2016

Lại một lần nữa, Facebook cho thấy sự hướng tới cộng đồng lập trình viên bằng cách mở mã nguồn của công cụ quản lý Javascript, Yarn, để thay thế cho npm hiện tại. Công cụ này cho phép việc cài đặt các thư viện Javascript nhanh và ổn định hơn so với npm, và hoàn toàn tương thích với cấu trúc registry của npm.

Theo lời đánh giá chính thức từ Facebook, Yarn có khả năng giảm tải số lần download từ vài phút xuống còn vài giây. Công cụ này sử dụng các file lock và thuật toán kiểm tra cài đặt để đưa ra kết quả tối ưu nhất. Thêm vào đó, Yarn cũng làm đơn giản hoá việc bảo trì thư mục lưu trữ các thư viện, node_modules.

Bằng việc cache lại các package mới được tải về, Yarn còn đảm bảo việc thực thi nhanh chóng và chính xác. Việc này cho phép bạn tối ưu hoá cài đặt thư viện khi không có Internet. Tuy nhiên, các lập trình viên đều phải cài các thư viện đó ít nhất một lần để làm cache. Facebook khẳng định Yarn hoàn toàn tương thích với cả npm và bower, điều này thực sự là rất tuyệt vời cho các lập trình viên, thay vì phải sử dụng tận 2 công cụ để quản lý thư viện Javascript cho front-end và back-end, nay chỉ cần Yarn là có thể thực hiện cả hai một lúc.

Khởi nguồn dự án Yarn bắt nguồn từ việc đội ngũ phát triển Facebook phải đối mặt với hàng tá vấn đề gặp phải với npm, đây vốn là công cụ quản lý Javascript mặc định trong suốt cả một thời gian dài. Cuối cùng, Yarn được xây dựng bởi sự công tác giữa các chuyên gia của Facebook và các nhóm lập trình viên từ Google, Exponent và Tilde.

Ngay từ lúc này bạn đã có thể sử dụng Yarn bằng cách cài đặt thông qua hướng dẫn tại trang chủ, hay tham khảo dự án trên Github.


Quay lại danh sách
CHIA SẺ BÀI VIẾT
KodeMate
Chat với chúng tôi Chat với chúng tôi - kodemate.com