Hướng dẫn

Hướng dẫn sử dụng Dev-C++ để lập trình C

09 / 09 / 2016

Dev-C++ là một trong những công cụ lập trình khá phổ biến dành cho sinh viên ở Việt Nam, và trong bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách lập trình C sử dụng Dev-C++.

Nếu bạn có cài Dev-C++ vô trong máy thì hãy vô trang chủ để tiến hành download và cài đặt. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cài phiên bản nào, hãy download và chọn bản đầy đủ nhất có chứa cả MinGW/GCC, hoặc ấn vào link này để tải về.

Thư mục cài đặt Dev-C++ hãy chọn như mặc định, tại C:\Dev-Cpp là được rồi.

Tạo một file mới, ví dụ: C:\Code\hello.c với đoạn mã nguồn C cơ bản:

#include <stdio.h>

int main()
{
    printf("Hello World");

    return 0;
}

Để tiến hành, biên dịch, chọn menu Execute > Compile, file biên dịch sẽ trùng tên với file mã nguồn và cùng thư mục, ở đây sẽ là: C:\Code\hello.exe.

Tuy nhiên, nếu bạn trên Windows 8 hay 10 hoặc version cao hơn, mà không thấy file .exe tồn tại, có nghĩa là quá trình biên dịch thất bại.

Nguyên nhân ở đây là do Dev-C++ đã dừng phát triển từ lâu nên bản build cuối cùng của nó không tích hợp phiên bản mới nhất của MinGW/GCC mà có thể tích hợp được trên Windows. Vì thế, hướng giải quyết ở đây là tiến hành download bản MinGW mới nhất về máy và cấu hình chúng vào trong Dev-C++.

Để tải phiên bản mới nhất của MinGW, bạn vô link này. Tải về rồi tiến hành các bước cài đặt như yêu cầu, và nhớ vị trí cài đặt của MinGW, thường thì sẽ nằm tại C:\MinGW.

Tiếp theo, chúng ta sẽ tiến hành cấu hình, chọn menu Tools > Compiler Options, chọn tiếp tab Directories, ở bên dưới có 3 tab chính chúng ta cần quan tâm là Binaries | Libraries | C Includes. Trong từng tab này, các bạn sẽ thấy một giá trị duy nhất trỏ tới các thư mục liên kết.

Tab Binaries: C:\Dev-Cpp\bin. Hãy thay giá trị này bằng giá trị mới của MinGW, C:\MinGW\bin.

Tab Libraries: C:\Dev-Cpp\lib. Hãy thay giá trị này bằng giá trị mới của MinGW, C:\MinGW\lib.

Tab C Includes: C:\Dev-Cpp\include. Hãy thay giá trị này bằng giá trị mới của MinGW, C:\MinGW\include.

Bây giờ build lại chương trình sẽ thấy không có vấn đề gì cả.

Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn tại laptrinh.io


Quay lại danh sách
CHIA SẺ BÀI VIẾT
KodeMate
Chat với chúng tôi Chat với chúng tôi - kodemate.com