Tin tức

Việt Nam có chỉ số lập trình viên giỏi cao hơn Mỹ và Ấn Độ.

04 / 09 / 2016

Trong một thống kê mới đây được thực hiện trên HackerRank, thì Việt Nam lọt đứng thứ 23 trong top 50 quốc gia có lập trình viên giỏi nhất thế giới.

Như các bạn đã biết thì HackerRank là một trang web mà các lập trình viên có thể tham gia để rèn luyện trình độ của mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì mục đích hữu ích mà HackerRank đem lại mà hàng triệu lập trình viên trên thế giới tham gia đăng kí để thách thức với hàng trăm nghìn bài toán khó ở các cấp độ và nhiều lĩnh vực trong tổng số 15 lĩnh vực mà HackerRank đưa ra.

Như trong hình thống kê trên, bạn có thể thấy là 3 lĩnh vực mà được các lập trình viên quan tâm tới nhất đó là Thuật Toán, Java Cấu trúc dữ liệu. Thuật toán chiếm số đầu với gần 40% trên tổng số tham gia, lĩnh vực này bao gồm các thử thách trong sắp xếp dữ liệu (data sorting), lập trình động (dynamic programming), tìm kiếm từ khoá (keyword searching), và các thao tác logic khác. Lập trình viên có thể sử dụng bất cứ ngôn ngữ lập trình nào mà họ muốn để thử thách, đây cũng chính là lý do vì sao có nhiều lập trình viên tham gia vào lĩnh vực này với con số khá lớn.

Bằng việc tính toán điểm trung bình trên tất cả các lĩnh vực của tất cả các người chơi và phân loại theo quốc gia, thì có thể thấy là Trung Quốc và Nga là hai quốc gia dẫn đầu với số điểm (score index) khá cao. Mỹ và Ấn Độ là hai quốc gia lớn về lập trình với số lượng lập trình viên tham gia thử thách đông nhất trong HackerRank thì lại chỉ chiếm vị trí lần lượt là 28 và 31. Nói riêng về Việt Nam, chúng ta không có quá nhiều lập trình viên tham gia nhưng chất lượng đánh bật số lượng, chúng ta xếp thứ 23 trong chỉ số xếp hạng quốc gia có lập trình viên tốt nhất, trên cả Mỹ và Ấn Độ.

Nếu như xếp hạng lập trình viên giỏi nhất theo nhóm các lĩnh vực thì kết quả sẽ như thế nào?

Kết quả cho thấy là Việt Nam chúng ta đứng thứ 3 trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence). Một kết quả minh chứng cho thấy sự quan tâm lớn của lập trình viên Việt Nam với lĩnh vực này cũng như độ "hot" của AI ở Việt Nam đang bùng cháy rất mạnh.

Thêm nữa, nếu đứng trên góc độ ngôn ngữ lập trình được các lập trình viên sử dụng để tham gia thử thách thì sao?

Một kết quả không hề bất ngờ với Việt Nam, ba ngôn ngữ được sử dụng chính là Java, C++Python. Có thể nói điều này phản ánh khá gần với thực tế là ở Việt Nam, đây là ba ngôn ngữ lập trình phổ biến và được ứng dụng làm sản phẩm nhiều nhất. Đặc biệt phải nói tới Java khi được dùng để phát triển các ứng dụng trên nền tảng Android.

Các bạn có thể vào HackerRank để xem thông tin chi tiết cụ thể về các số liệu thống kê này.


Quay lại danh sách
CHIA SẺ BÀI VIẾT
KodeMate
Chat với chúng tôi Chat với chúng tôi - kodemate.com